“FlappyVS” เกมใหม่แฟลปปี้ : นกบิน กินรอบวง


ทำความรู้จัก “แฟลปปี้เบิร์ด (Flappy Bird)” เกมยอดฮิตในปี 2556

หนึ่งเกมที่หลายๆท่านต้องเคยได้ผ่านการเล่น หรือคุ้นหน้าคุ้นตากันอีกอย่าง แฟลปปี้เบิร์ด (Flappy Bird) หรือเกมเจ้านกบินลอดท่อ เป็นเกมสุดฮิตมากในช่วงปี พ.ศ. 2556 เป็นเกมเมื่อ 9 ปีที่แล้ว ซึ่งเชื่อว่า วัยรุ่นยุคนั้นต้องเคยได้เล่นกันมาเกือบหมดแล้ว เป็นเกมที่ต้องใช้สมาธิ และความอดทนค่อนข้างสูง เพื่อที่จะทำคะแนนให้ได้มากที่สุด วันนี้ AMBTHAI จะพากันมาย้อนรอยเกม Flappy Bird กันครับ

ต้นกำเนิด แฟลปปี้เบิร์ด (Flappy Bird) โดยชายชื่อ “ฮา ดอง”

เกม แฟลปปี้เบิร์ด ที่หรือรู้จักกันในชื่อ นกบินลอดท่อ เป็นที่ถูกสร้างเมื่อปี 2556 โดยถูกพัฒนาขึ้นเป็นเกมโทรศัพท์มือถือ จากชาวเวียดนามที่ชื่อ “ฮา ดอง” และจัดจำหน่ายโดย .เกียส์สตูดิโอส์ (.GEARS Studios) บริษัทผู้พัฒนาเกมอิสระขนาดเล็ก ในประเทศเวียดนาม

รูปแบบของเกมนั้นไม่มีอะไรซับซ้อนครับ ผู้เล่นเพียงแค่ต้องพยายามควบคุบตัวนกที่บินอยู่ ให้ลอดระกหว่างท่อไป โดยไม่ชนท่อ หากบินผ่าน 1 ท่อ ก็จะนับสกอร์เป็น 1 ครับ

โดยเกมนี้ถูกปล่อยออกมาเมื่อ 24 พฤษภาคม 2556 และได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วทั่วโลกในช่วง ต้นปี 2557 โดยผู้พัฒนาอ้างว่า เกม แฟลปปี้เบิร์ด ได้รับรายได้ 50,000ดอลล่าร์สหรัฐต่อวันจากโฆษณาในแอปฯ

และแน่นอนว่าเมื่อได้รับคววามนิยมขั้นสูงสุด จึงทำให้เกม แฟลปปี้เบิร์ด ได้รับการยอมรับว่าเป็นซอฟต์แวร์ชิ้นโบแดงจากเวียดนามที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก (ขณะนั้น)

การันตีจากตัวแอปพลิเคชันที่มียอดดาวน์โหลดมากกว่า 50 ล้านครั้ง บนร้านจำหน่ายแอปพลิเคชัน App Store ของ Apple

ภาพลักษณ์ที่เปลี่ยนไปของ ประเทศเวียดนาม โดยเกม Flappy Bird

แน่นอนครับว่า เมื่อเกม แฟลปปี้เบิร์ด ได้รับความนิยมจากทั่วโลก ทำให้ประเทศต่างๆ มองประเทศเวียดนามในมุมมองที่เปลี่ยนไป

แฟลปปี้เบิร์ด ทำให้นักลงทุนทั่วโลก หันมาสนใจประเทศเวียดนามมากขึ้น ทั้งในภูมิภาคเอเชีย หรือแม้แต่ประเทศมหาอำนาจิอย่างสหรัฐอเมริกาก็ตาม

โดยผู้พัฒนาเกม “ฮา ดอง” ต้องการที่จะเปลี่ยนแปลงภาพจำของประเทศเวียดนามว่าไม่ใช่ประเทศสงคราม แต่จะเปลี่ยนให้เป็น ประเทศแห่งนวัตกรรม จึงหวังว่า แฟลปปี้เบิร์ด จะลบภาพจำเดิมๆ และเปลี่ยนภาพลักษณ์ไปอีกทิศทางหนึ่ง

เมื่อ แฟลปปี้เบิร์ด ต้องปิดตัวลง ต้านทานกระแสไม่ไหว

เมื่อเวลาผ่านไป ตัวผู้พัฒนาเริ่มรู้สึกว่า เกม แฟลปปี้เบิร์ด ของตน ไม่ใช่แค่เกมเพื่อสร้างความบันเทิงแล้ว แต่เป็นภัยร้ายของสังคม

เนื่องจากได้พิจารณาดูแล้วว่า เกมนี้ทำให้เกิดพฤติกรรมติดเกม เกิดความคับแค้นใจ และอยากเล่นมากขึ้นเรื่อยๆ จึงทำให้ผู้พัฒนา ตัดสินใจปิดเกม แฟลปปี้เบิร์ด นี้ลง และได้นำเกมออกจาก App store และ Google play เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2557

แต่อย่างไรก็ดี มีนักพัฒนาหลายๆคน คิดจะสร้างเกม แฟลปปี้เบิร์ด ขึ้นมาอีกครั้ง ในรูปแบบต่างๆ บ้างก็ลอกเลียนแบบเกมต้นฉบับมา แต่ก็ไม่ได้รับความนิยมจากผู้คนมากเท่า เวอร์ชั่นต้นฉบับ

Flappy VS เกิดเดิมพันแนวใหม่! เล่นได้แล้วที่ AMBTHAI

การกลับมาอีกครั้งของเกม นกลอดท่อ ใน Flappy VS หนึ่งเกมเดิมพันแนวใหม่ ที่เปิดตัวให้เล่นได้บน AMBTHAI แห่งแรกแห่งเดียวในประเทศไทย!Flappy VS เป็นเกมที่ท่านสามารถชนะเงินรางวัลจากผู้เล่นคนอื่นๆได้ หากสามารถเล่นได้คะแนนเยอะที่สุดจากผู้เล่นห้องเดียวกัน ไม่ต้องพึงดวง ใช่ฝีมือของตัวเองล้วนๆ!

สามารถเล่น Flappy VS ได้แล้วที่ ทางเข้า AMB หรือพิพม์AMBTHAI ที่หนึ่งแห่งวงการเดิมพัน!

#แฟลปปี้เบิร์ด #Flappy Bird #Flappy VS #ทางเข้า AMB #AMBTHAI


Leave a Reply

Your email address will not be published.